SẠC PIN LI-ION ĐÚNG CÁCH

Hiện giờ loại pin Lithium ion được dùng rất lớn rãi vì phần đông tác dụng ưu việt nó đem đến. Tuy nhiên, không ít người dân vẫn còn đấy ngần ngại hoặc chưa về tối ưu hóa các kỹ năng của các loại pin này vị chưa núm được cách sạc pin Lithium ion nlỗi thế nào đúng để bảo vệ pin dùng vĩnh cửu và bình an.

Bạn đang xem: Sạc pin li-ion đúng cách


1. Cấu chế tác pin Lithium ion

1.1 Điện rất dương

Pin Sạc Lithium ion là dạng pin dùng dung môi hữu cơ nlỗi chất điện phân, nó may mắn trao đổi ion qua lại giữa 2 điện cực. Điện cực dương (Positive) của pin còn được hiểu là Cathod được cấu tạo từ Lithium cacbonat oxide (LiCO2) với cấu trúc phân tử bao hàm Oxide coban liên kết cùng với nguim tử Lithium. Trường hợp có dòng điện chạy qua, nguyên ổn tử Lithium thuận lợi tách ra khỏi cấu trúc để tạo thành ion dương Lithium, Li+.

*
Sạc Lithium ion có ưu điểm dùng thọ bền hơn các dòng khác (Nguồn: hstatic.net) 1.2 Điện rất âm

Điện cực âm (Negative) được cấu tạo từ graphene (than chì) với chức năng là giữ giàng các ion Lithium L+ ở trong tinh thể. Việc thiết kế chất liệu 2 đầu cực làm cho nghiệp vụ hoá học diễn ra trên vị trí 2 đầu cực Lúc các ion di chuyển tới khiến chúng không di chuyển theo tần số mà dừng lại đồng thời bám lên 2 cực đó. Theo thời gian, các ion bị mất đi nhiều khiến việc sở hữu các hạt electron giảm đi đáng kể cần pin hao hụt, bị cnhị đi khi dùng.

1.3 Dung dịch điện ly

Đây là chất lỏng lấp đầy cực dương, cực âm và màng ngăn uống có chứa LiPF6, dung môi hữu cơ. Dung dịch điện phân chứa rất ít nước thấp hơn 0,001% vì Lithium tác dụng với nước. Nó có chức năng như vật dẫn các ion Li+. Các lá dài sẽ được quấn lại thành nhiều vòng và ép chặt vào với nhau, ở giữa chúng là dung dịch điện ly. Lớp vỏ mặt ngoài thông thường làm bằng kyên loại giúp nén chặt các lớp vật liệu ở phía bên trong. Pin Sạc Lithium ion còn được trang bị thêm các lỗ thoát khí kị đến pin nổ nếu áp suất bên phía trong tăng lên cao.

Với Việc xây dựng bằng những hóa học năng lượng điện ly ở dạng lỏng, cho nên ngân sách sản xuất pin Lithium ion tương đối rẻ, tương xứng mang đến những sản phẩm khác biệt.

*

Pin Lithium ion có thể xử lý tràng trăm số lần sạc/xả, khi không hoạt động pin có thể giữ trữ sạc vào thời gian vài tháng. Tốc độ xả của loại pin này phụ thuộc vào nhiệt độ hoạt động cũng như giữ trữ của chúng. Nếu nhiệt độ càng cao thì tốc độ xả càng lớn. Cho đề nghị luôn luôn phải giữ trữ pin này ở nhiệt độ thấp để tăng chu kì xả.


So với các loại pin thông thường khác thì dùng pin Lithium ion bền dài lâu, nếu quý khách biết cách sạc đúng pin Lithium ion thì có thể sạc và dùng pin từ 500-1000 lần, trên đây là mức giới hạn khá cao, cũng đó là ưu điểm tuyệt vời của dòng pin này.

Xem thêm: Bảo Quản Máy Ảnh Ở Độ Ẩm Tốt Nhất Cho Máy Ảnh Bao Nhiêu Là Vừa Chưa?

*
Cần chú ý Lúc sử dụng pin Lithium ion (Nguồn: alicdn.com/)

3. Sạc Lithium ion bao gồm đề xuất sạc 8 tiếng?

Lần đầu tiên mua mặt hàng dùng pin Lithium người mua hàng buộc phải sạc 8 tiếng ở 3 lần đầu, sau khi dùng pin xuống mức 15% mới tiến hành cắm sạc. Điều này giúp các ion vào pin vận chuyển xuất xắc rộng sẽ làm cho pin hoạt động ổn định hơn. Những lần sạc sau, khi thấy pin báo đầu 100% thì rút dây sạc, ko nhất thiết bắt buộc đủ 8 tiếng.

4. Cách sạc pin Lithium ion đúng chuẩn

Bạn đề xuất dùng bộ phụ kiện sạc kèm theo máy vì nó được sản xuất thích hợp mang đến phẩm vật bảo đảm thích hợp nhất đối với loại pin Lithium ion. Nếu bị lỗi hỏng hoặc thất lạc thiết bị sạc khách hàng đề nghị chọn tải phụ kiện gắng thế cùng hoặc gần tương tự Sản phẩm cũ.

Dòng iPhone nổi tiếng của Apple hầu như thực hiện loại pin Lithium ion thì giải pháp sạc pin mang đến iPhone mới mua đúng đắn nói riêng tương tự như cho những chiếc sản phẩm không giống trang bị nockout pin này là người mua hàng buộc phải dùng hết lượng pin còn lại ở trên máy tuy vậy chú ý không để điện thoại sập nguồn vào lần sạc đầu tiên. Không sạc điện thoại qua đêm, nếu thấy dung lượng pin báo đầy hãy giữ sạc vào 5-10 phút rồi ngắt kết nối bộ sạc.

Bạn né dùng điện thoại thường xuyên mang lại tới khi cạn pin 0% vì điều này dễ làm hỏng dung lượng pin và hình họa hưởng tới kỹ năng sạc lại, các cell pin sẽ chết, pin bị cnhì. Nếu điện thoại đã đầy 100% thì phải ngắt thiết bị sạc kị đến pin nóng vì nhiệt lượng từ pin toả ra Khi các ion di chuyển vào nghiệp vụ sạc dễ khiến pin sưng phù.

Cách sạc pin Lithium ion chính xác là khách hàng không nên vừa dùng vừa sạc để kị pin rơi vào tình trạng nguy hiểm thậm chí phát nổ. Nên tháo ốp sườn lưng lúc sạc nhằm hạn chế tích nhiệt trong ốp dễ làm máy nóng rộng.

Để pin Lithium ion phát huy giỏi nhất các tính năng của mình, quản lý pin xuất xắc khách hàng bắt buộc cài để thêm ứng dụng quản lý pin đối với các thiết bị sử dụng loại pin này. Nhờ vậy, bạn dễ theo dõi tình trạng của pin và có giải pháp cải thiện thời lượng pin.

*
Không yêu cầu để pin Lithium ion bị cạn kiệt (Nguồn: energizervietphái nam.com)

Quan tâm cho tới những trang bị năng lượng điện tử, chú ý cách sạc pin Lithium ion để kéo dài tuổi thọ pin, giữ đến máy luôn luôn bền hoạt động giỏi tăng tuổi thọ là điều quý khách buộc phải biết. Bỏ túi ngay tay nghề cần sử dụng pin có lợi này cùng đừng quên share cho cả bạn bè, người thân trong gia đình của chính bản thân mình thuộc biết nữa nhé!