Quy trình thanh toán tại doanh nghiệp

Quy trình giao dịch nội cỗ là gì?

Quy trình giao dịch thanh toán nội bộ là quá trình thanh toán tất cả các khoản giá cả trong doanh nghiệp, được tiến hành một cách hệ thống và gồm kiểm soát. Kế toán trưởng vẫn là người chịu trách nhiệm để quy trình thanh toán này được thực hiện chính xác, hiệu quả. Các đối tượng người dùng tham gia vào quy trình giao dịch thanh toán nội cỗ này sẽ gồm những: người mong muốn thanh toán, kế toán, thủ quỹ, trưởng đối kháng vị, kế toán tài chính trường với giám đốc. Một quy trình giao dịch thanh toán nội bộ tối ưu và hiệu quả sẽ góp ích không ít cho quá trình vận hành toàn cục doanh nghiệp của bạn, giảm giảm giá thành nhân công và từ đó về tối đa hóa lợi nhuận xuất sắc nhất.

Bạn đang xem: Quy trình thanh toán tại doanh nghiệp

*

Quy trình thanh toán giao dịch nội cỗ doanh nghiệp

Quá trình thanh toán giao dịch nội bộ bao hàm nhiều quá trình và rất cần được kiểm duyệt vì nhiều phòng ban, cá thể có công tác liên quan. Thông thường, quy trình thanh toán nội bộ sẽ bao gồm các bước cơ bản sau đây.

Bước 1: Gửi nhu cầu thanh toán

Người có nhu cầu thanh toán cần cung cấp các thông tin, triệu chứng từ liên quan như phiếu ý kiến đề xuất thanh toán, những chứng từ gốc và bản sao về hóa đơn, tờ trình giám đốc ký kết duyệt, những chứng từ tất cả liên quan.

Bước 2: Nhận với kiểm duyệt

Phòng kế toán đang tiếp nhận, khám nghiệm hồ sơ cùng gửi mang đến kế toán trưởng duyệt. Trường hợp không chấp nhận thì chống kế toán đang ghi rõ lý do sau đó chuyển hoàn cho người có nhu yếu thanh toán. Sau thời điểm kế toán trưởng và chủ tịch duyệt, kế toán đã lập mức giá và thanh toán.

Xem thêm:

Bước 3: Lập phiếu chi, ủy nhiệm chi

Kế toán đang lập phiếu chi và gửi lên kế toán trưởng duyệt, trình lên giám đốc duyệt, sau cùng là thủ quỹ, người sẽ bỏ ra tiền thanh toán cho tất cả những người làm phiếu thanh toán.

Bước 4: Thu, chi tiền

Căn cứ và phiếu chi, kế toán vẫn thu, bỏ ra tiền với lưu vào quỹ ngân sách chi tiêu của nhân viên. Phiếu thu, đưa ra này sẽ được lập 3 liên, từng liên được giao lần lượt cho tất cả những người thanh toán, thủ quỹ cùng kế toán.

Bước 5: Đối chiếu, khám nghiệm và báo cáo

Kế toán yêu cầu đối chiếu các phiếu chi này với số dư tiền mặt, tiếp nối lưu lại hội chứng từ để so sánh và tiện đến việc report quỹ tồn mỗi ngày. Đồng thời những hồ sơ này sẽ được lưu lại nhân thể cho câu hỏi kiểm tra về sau.

Quy trình thanh toán giao dịch nội cỗ doanh nghiệp thường xuyên sẽ đề xuất trải qua không ít bước, những phòng ban tương quan kiểm duyệt. Kiểm soát đúng mực và nhanh lẹ quy trình này sẽ giúp quá trình quản lý doanh nghiệp suôn sẻ, trơn tru tru và có lại công dụng tối đa. Tất cả rất nhiều cách để tối ưu việc kiểm soát và điều hành quy trình này, một trong các đó là ứng dụng phần mềm kiểm ưng chuẩn quy trình thanh toán tự động.