Mệt Mỏi Kéo Dài: Cảnh Báo 13 Bệnh Lý Nguy Hiểm

Mệt mỏi và/hoặc suy nhược là cảm giác thường gặp mặt ở người bệnh ung thư, nhưng lại mức độ bộc lộ ở mọi người mỗi khác. Cảm giác yếu ớt là một phần của sự mệt mỏi. Điều quan lại trọng cần nhớ là đối với một số người chứng trạng mệt mỏi có thể đỡ hơn sau khoản thời gian kết thúc điều trị mà lại với một số người khác thì lại kéo dài nhiều tháng, năm tiếp theo đó. Bởi vì vậy bạn bệnh và gia đình cần phân biệt các biểu hiện cũng giống như các cách khắc phục căng thẳng và suy nhược cũng giống như tìm hỗ trợ từ chuyên gia y tế khi buộc phải để tránh tình trạng tiến triển nặng trĩu và kéo dài gây những ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bạn đang xem: Mệt mỏi kéo dài: cảnh báo 13 bệnh lý nguy hiểm


Suy nhược là gì và phương pháp xử trí

Suy nhược là triệu chứng sức khỏe bị giảm sút. Nếu nguyên nhân suy nhược là vì phẫu thuật một bộ phận bên trên cơ thể hoặc mất một bộ phận cơ thể thì có thể được điều trị bằng vật lý trị liệu hoặc điều trị phục hồi vận động. Nếu như suy nhược là bởi nhiễm trùng hoặc đều thay đổi trong máu, chẳng hạn như giảm huyết cầu, chất điện giải thấp hoặc cố kỉnh đổi hormone, việc điều trị lý do cụ thể có thể làm giảm sự suy nhược.

*

Mệt mỏi

Mệt mỏi có thể vì chưng nhiều nguyên nhân. Người các bệnh ung thư mô tả sự mệt mỏi theo nhiều cách. Họ có thể nói rằng họ cảm thấy mệt, yếu, kiệt sức, chậm chạp. Họ có thể nói rằng họ ko có năng lượng và ko thể tập trung. Họ cũng nói rằng thuộc cấp nặng nề, ko muốn làm bất cứ điều gì, không thể ngủ hoặc ngủ quá nhiều. Họ có thể cảm thấy ủ rũ, buồn bã, cáu kỉnh hoặc thất vọng.

Không có xét nghiệm xuất xắc chụp X-Quang như thế nào có thể chẩn đoán hoặc mang đến thấy mức độ mệt mỏi của người bệnh. Cách để đo mức độ mệt mỏi tốt nhất đó là người bệnh mô tả mức độ mệt mỏi của mình với bs điều trị ung thư. Bạn có thể tế bào tả mức độ mệt mỏi của mình là không mệt, mệt nhẹ, trung bình hoặc nghiêm trọng (rất rất mệt). Hoặc bạn có thể sử dụng thang điểm từ 0-10, trong đó 0 có nghĩa là ko mệt mỏi chút nào, 10 nghĩa là sự mệt mỏi ở tầm mức nặng duy nhất bạn có thể tưởng tượng. Hỏi bác sĩ hoặc điều dưỡng của người tiêu dùng cách để diễn tả sự mệt mỏi của bạn, để họ có thể hiểu được nó ảnh hưởng tới cuộc sống hàng ngày của bạn như thế nào.

Nếu bạn có mức độ mệt mỏi vừa phải (4-6 bên trên thang điểm từ 0-10) đến nghiêm trọng (7-10 trên thang điểm từ 0-10), bác sĩ có thể hỏi bạn thêm thông tin. Bạn có thể được hỏi những câu hỏi sau:

· triệu chứng mệt mỏi lộ diện lần đầu là khi nào?

· Lần đầu tiên bạn thấy sự mệt mỏi này không giống với mệt mỏi thường thì là từ thời gian nào?

· Tình trạng căng thẳng này đang kéo dài vào bao lâu?

· Có điều gì khiến triệu chứng này đỡ hơn tuyệt nặng hơn không?

· Có khoảng thời gian nào vào ngày bạn thấy mệt mỏi nhiều hơn không?

· Sự mệt mỏi đã ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường và hoạt động sinh hoạt hàng ngày của khách hàng như vắt nào?

Đó là mệt mỏi xuất xắc trầm cảm?

Một số các dấu hiệu của mệt mỏi xuất xắc suy nhược thường rất giống với trầm cảm, buộc phải 2 triệu chứng này dễ bị nhầm lẫn với nhau. Tình trạng trầm cảm làm tín đồ bệnh không còn kỹ năng cảm nhận được niềm vui - những người bị trầm cảm luôn cảm thấy buồn hoặc thấy bạn dạng thân không có giá trị. Họ có thể từ bỏ hi vọng. Bạn có thể mệt mỏi tuy nhiên không bị trầm cảm, tuy thế một số người hoàn toàn có thể cùng thời điểm vừa bị mệt mỏi, vừa bị trầm cảm. Đôi khi thật khó để gọi thương hiệu cảm xúc của bạn. Bác sĩ chữa bệnh ung thư của bạn có thể muốn hỏi chủ kiến của bác sỹ chuyên khoa tâm thần về tình trạng của công ty để khẳng định liệu bạn có bị trầm cảm không, nếu có thì việc điều trị ít nói có thể giúp cải thiện tình trạng của bạn.

Khắc phục sự mệt mỏi

Vì các triệu chứng mệt mỏi ở những người bệnh ung thư thường vày nhiều vấn đề tạo ra, các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên cấp dưới công tác xã hội, nhân viên cấp dưới vật lý trị liệu, dược sĩ, chuyên gia dinh dưỡng và một số người khác có thể tham gia vào việc điều trị chứng mệt mỏi hoặc suy nhược của bạn. Điều trị các vấn đề sức khỏe cụ thể tương quan đến ung thư như thiếu máu hoặc đau, có thể giúp bạn cảm thấy đỡ hơn, nhưng cũng cần bao hàm can thiệp không giống nữa. Vì lý do này bác sỹ điều trị ung thư có thể yêu thương cầu bạn thử các cách thức khác nhau để hạn chế sự mệt mỏi của bạn hoặc áp dụng chăm sóc giảm nhẹ để điều trị các triệu chứng.

Không có cách nào để biết lúc bạn mệt mỏi tình trạng rất có thể tệ đến mức nào, hoặc sẽ kéo dài bao lâu. Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ cạnh tranh tìm ra lý do chính xác của tình trạng mệt mỏi của bạn. Mặc dù nhiên, có những điều bạn có thể làm để sút nhẹ hoặc khắc phục nó.

Các hoạt động và liệu pháp khác nhau

Tập thể dục, yoga, xoa bóp, tứ vấn, và tứ vấn chế độ nạp năng lượng uống và bổ dưỡng đều được dùng để hỗ trợ điều trị mệt mỏi và suy nhược.

Nếu bạn mắc chứng khó ngủ hoặc ngủ quá nhiều, bác sĩ hoặc điều dưỡng của bạn có thể đề xuất bạn phương pháp trị liệu giấc ngủ. Liệu pháp này có thể giúp bạn giảm thiểu tối nhiều rối loạn giấc ngủ và học cách cải thiện thói quen ngủ.

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện vào lĩnh vực này cơ mà có những loại thuốc kích ưng ý (stimulant) mà bs điều trị có thể kê đơn cho bạn nếu tình trạng mệt mỏi của bạn không được cải thiện. Những thuốc các loại này chỉ được sử dụng vào một thời gian ngắn. Điều quan liêu trọng là bạn yêu cầu nói chuyện với bác sĩ về lợi ích của việc dùng các loại thuốc này cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra như buồn ngủ vào ban ngày, hội chứng cai nghiện, mất ngủ, vấn đề về trí nhớ hoặc phản ứng dị ứng.

Tập thể dục và yoga

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng hoạt động thể chất vào và sau điều trị ung thư có thể làm giảm mệt mỏi. Bs điều trị hoàn toàn có thể giới thiệu bạn cùng với các chuyên gia (chuyên gia vật lý trị liệu, y học thể chất, chuyên viên phục hồi chức năng) để giúp bạn gồm một kế hoạch tập luyện an toàn được điều chỉnh theo tình trạng của bạn. Yoga giúp cải thiện giấc ngủ mang lại một số người mắc các loại ung thư khác nhau vẫn trải qua quá trình điều trị.

*

Trò chơi vận cồn tại buổi làm việc CLB tín đồ bệnh – khám đa khoa Ung Bướu Hà Nội

Hãy hỏi bác sĩ của bạn trước khi bước đầu tập thể thao và luôn luôn cẩn trọng về việc tập thể dục nếu bạn có bất kỳ vấn đề nào dưới dây hoặc các bệnh dịch khác bạn đã mắc phải, vì chúng có thể khiến bạn chấn thương, đau, chảy máu khi bắt đầu tập thể dục:

· Ung thư đã di căn đến xương

· Số lượng bạch cầu thấp

· Sốt hoặc lây lan trùng

· Thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp)

· không ổn định, yếu mệt hoặc vấn đề khác khiến bạn không an toàn lúc tập thể dục

Xoa bóp trị liệu

Liệu pháp xoa bóp rất có thể giúp một số bệnh nhân vào quá trình điều trị ung thư giảm mức độ căng thẳng và cải thiện giấc ngủ. Hãy trao đổi với bác sĩ điều trị của bạn trước lúc bắt đầu liệu pháp xoa bóp.

Tư vấn

Liệu pháp hành vi hoặc giảm căng thẳng dựa bên trên chánh niệm hoàn toàn có thể giúp người bệnh ung thư giảm mệt mỏi. Phân chia sẻ cảm xúc của bạn với người khác có thể giảm bớt sự nặng của triệu chứng mệt mỏi. Bạn có thể học được cách đối phó với mệt mỏi từ những người khác khi bạn nói về tình trạng của mình.

Tư vấn sức khỏe tinh thần, hướng dẫn kiểm soát sự căng thẳng và các bài tập thư giãn là một số cách bạn có thể học nhằm cải thiện tình trạng căng thẳng mệt mỏi và vượt qua cảm giác mệt mỏi của bạn.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng một số bệnh nhân sau điều trị ung thư vú đã báo cáo lại rằng mức độ buồn bã và mệt mỏi của họ đã giảm đi sau khoản thời gian được tứ vấn và sử dụng liệu pháp hành vi.

Xem thêm: Mua Bán Nhà Tại Phường 15, Quận Tân Bình, Tp, Mua Bán Nhà Phường 15 Quận Tân Bình

Tư vấn dinh dưỡng

Thiếu hụt dinh dưỡng có thể làm tăng thêm tình trạng mệt mỏi và suy nhược. Bác sỹ điều trị có thể giới thiệu bạn với chuyên gia dinh dưỡng để kiểm tra lượng calo và lượng dưỡng chất bạn ăn uống hàng ngày. Bạn có thể được kê vitamin hoặc bổ sung các chất điện giải (natri,kali,canxi, sắt hoặc magie) để giúp giảm các triệu chứng. Những người bệnh ung thư đang xuất hiện triệu bệnh do tác dụng phụ của chữa bệnh (nôn, buồn nôn, các vấn đề về đường ruột, loét miệng) hoặc các vấn đề sức mạnh khác ảnh hưởng đến việc nạp năng lượng uống cũng tương đối nên được tư vấn dinh dưỡng.

Những điều người bệnh yêu cầu làm

· Nghỉ ngơi, nhưng lại không quá nhiều. Lên kế hoạch hàng ngày để có thời gian nghỉ ngơi. Một giấc ngủ trưa ngắn hoặc khoảng thời gian thư giãn (30 phút hoặc ít hơn), nạm vì ngủ một giấc lâu năm vào ban ngày. Nghỉ ngơi quá nhiều có thể làm giảm năng lượng của người tiêu dùng và làm các bạn khó ngủ hơn vào ban đêm.

· Một số loại thuốc được sử dụng để giảm đau, trị buồn nôn hoặc trầm cảm có thể khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi và buồn ngủ. Hãy thì thầm với bác sỹ điều trị của bạn về việc này, để được điều chỉnh liều hoặc đổi loại thuốc khác.

· Trao đổi với bác sỹ điều trị về mọi vấn đề liên quan đến dinh dưỡng của bạn.

· Thường xuyên tập các bài tập thể dục mức độ vừa phải – đặc biệt là đi bộ – đấy là một cách tốt để giảm mệt mỏi. Hỏi bác sĩ để sở hữu kế hoạch tập thể dục phù hợp với bạn.

· khi cảm thấy mệt mỏi hay khó khăn hãy yêu thương cầu gia đình hoặc bạn bè của bạn giúp đỡ.

· Cố gắng ngủ 7-8 tiếng/đêm. Các chuyên gia giấc ngủ đã nói rằng việc đi ngủ và thức dậy hàng ngày đúng giờ đồng hồ giúp chúng ta duy trì thói thân quen ngủ lành mạnh.

· Mỗi ngày, hãy chọn những việc quan trọng càn được ưu tiên nhất đối với bạn và tập trung vào bài toán đó. Sau đó lên kế hoạch trước. Phân chia các hoạt động để gia công xuyên suốt cả ngày và có thời gian thư giãn nghỉ ngơi ngơi. Làm mọi việc một biện pháp chậm rãi để chưa hẳn sử dụng nhiều năng lượng vào một lúc.

· Tránh caffeine

· Tránh tập thể dục quá muộn vào buổi tối

Những điều tín đồ nhà và tín đồ chăm sóc người bệnh yêu cầu làm

· Sắp xếp lịch trình cho bạn bè và người thân của bạn bệnh giúp bạn bệnh chuẩn bị bữa ăn, dọn dẹp nhà cửa, làm vườn hoặc làm các việc vặt góp người bệnh.

· ko thúc ép người bệnh làm quá khả năng của họ.

· Giúp người bệnh tạo thói quen cho các hoạt hễ và sinh sống trong ngày.

Hãy gọi cho bs điều trị ung thư của doanh nghiệp nếu:

· Bạn cảm thấy quá mệt mỏi lúc ngủ dậy và cảm giác này kéo dài hơn nữa 24h

· Bạn cảm thấy ko minh mẫn, chóng mặt, mất thăng bằng hoặc ngã

· Bạn rất khó khăn tỉnh giấc

· Bạn hay bị hụt hơi

· Cảm giác mệt mỏi ngày càng tệ hơn

Đây có thể là những dấu hiệu của các vấn đề sức mạnh khác cần được điều trị.