MƯỜI BÔNG HOA BẤT TỬ

Từ Ngã cha Nghèn lịch sử (Can Lộc, Hà Tĩnh) - vị trí đặt tượng đài Xô - Viết Nghệ Tĩnh, đi theo tỉnh lộ 6 chừng 12 km về phía Tây là tới ngã bố Đồng Lộc - một địa danh nổi tiếng trong cuộc chống chiến kháng mỹ cứu nước khi chỗ đây vẫn hứng chịu hơn 50.000 trái bom những loại...

Bạn đang xem: Mười bông hoa bất tử

*
Người dân cả nước hướng về Đồng Lộc với niềm hàm ơn vô hạn

Tháng 7, mảnh đất miền trung bộ gió Lào mèo trắng, dòng nắng gió khô rát như táp mặt người không làm chùng những bước chân về Ngã bố Đồng Lộc. Đứng trên mảnh đất thiêng là túi bom, chảo đạn năm xưa không một ai khỏi ngỡ ngàng, 43 năm trôi qua, mảnh đất cằn cỗi, rã hoang năm xưa nay đã lột xác hoàn toàn. Ngọn đồi Trọ Voi trơ trọi ngày nào nay đã được khoác lên mình màu xanh tươi mới của bạt ngàn thông xanh, những tuyến đường sình lầy năm xưa ni được rải vật liệu nhựa mịn màng, rộng thênh thang; những bức tượng đài, khu tưởng niệm được dựng lên ghi nhớ triệu chứng tích tranh đấu hào hùng năm nào của dân tộc bản địa ta. Ngày nay, ngã bố Đồng Lộc đã trở thành Khu tưởng niệm thanh niên xung phong toàn quốc.

*
Tượng đài mười cô tại quần thể di tích lịch sử hào hùng Ngã ba Đồng Lộc

Sau 43 năm, chiến tranh đã lùi xa, hòa bình lập lại trên mảnh đất máu lửa năm nào. Rất nhiều ngọn đồi bát ngát thông xanh reo vi vu vào gió như những phiên bản nhạc du dương nâng giấc ngủ cho những người đã bổ xuống chỗ đất chị em anh hùng. Đứng trước di hình ảnh của những cô không người nào nén được xúc động, những đôi mắt nhòe lệ, những ánh nhìn đau đáu, xót xa tiếc thương vô bờ. Ko hẹn mà nên, mười cô bé cùng tiểu team đã chung tay, tầm thường sức đồng cam cộng khổ góp sức mình thông mặt đường tiền quyến và hậu phương.

Giờ đây, các cô cũng lại được quây quần cùng nhau dưới lòng đất mẹ, khu vực mộ của các cô đặt dưới một ngọn đồi thoai thoải, bí quyết tượng đài thắng lợi 200 mét. Ngay sát bên lối vào khu tuyển mộ tưởng niệm là hố bom như vết tích cho các ngày ác liệt năm xưa. Từ thời điểm cách đó vài trăm mét là nhà trưng bày, sa bàn tái hiện tại hình ảnh những cô gái, đàn ông trai bạn trẻ xung phong anh hùng xả thân trong số những trận ném bom duy trì vững con đường huyết mạch mang lại xe ra chi phí tuyến. Vào viện kho lưu trữ bảo tàng có 1 căn phòng giành riêng cho 10 cô nàng TNXP ở Ngã ba Ðồng Lộc và đây cũng là phần quan trọng nhất của bảo tàng.

Tháng 7, cả nước hướng về kỷ niệm ngày thương binh - Liệt sĩ 27/7, với hôm nay, nhân lưu niệm 43 ngày các cô lâu dài ra đi, Đồng Lộc đón rước từng đoàn người về viếng thăm cùng thắp hương nhân dịp giỗ của mười cô. Khói hương thơm, dung nhan hoa white toát bao bọc lấy cả quần thể nghĩa trang. Mặt mộ những cô phải chăng thoáng màu xanh lá cây của những anh chị em thanh niên trong xiêm y TNXP với nón tai lộc bình quen thuộc, song dép cao su, họ là hướng dẫn viên của Ban làm chủ khu di tích.

Xem thêm:

*
Đồng Lộc càng ngày càng xanh hơn, giàu rất đẹp hơn

Trong đoàn bạn đến đây hầu như ngày này, ngoài những đoàn lãnh đạo những cấp, ngành vào và bên cạnh tỉnh còn tồn tại sự góp mặt của rất nhiều bạn trẻ cho từ những trường, lớp, từ các tập thể đoàn TNCS HCM. Những em mang đến đây như 1 sự tri ân tôn kính tới phần lớn lớp tín đồ đi trước, đến những cô, những người con gái quả cảm phi thường đã gan dạ chiến đấu và quyết tử khi tuổi đời bé rất trẻ. Trước đầy đủ phần chiêu mộ ốp đá trắng, ngắm nhìn hình hình ảnh mười cô bé trẻ trung nhưng khi ở xuống tuổi cũng chỉ trạc tuổi của các em hiện tại giờ, run run cắm từng nén hương thơm lần lượt lên từng phần mộ, những hai con mắt đỏ hoe, xúc động.

Ngã ba Đồng Lộc thực sự phát triển thành trường học lịch sử dân tộc sống cồn và sống động nhất cho các thế hệ trẻ từ bây giờ nhìn theo học tập để làm rõ hơn cực hiếm của cuộc sống thanh bình mà họ đáng có. Với truyền thống “uống nước lưu giữ nguồn”, trong những năm ngay gần đây, được sự quan liêu tâm của những cấp lãnh đạo Đảng, đơn vị nước, cơ quan ban ngành cùng tấm lòng hảo vai trung phong đóng góp của những đơn vị, tổ chức, cá nhân trong và không tính nước, Đồng Lộc đã làm được quy hoạch xây dựng ngày một rộng rãi, quy mô hơn hẳn, xứng đáng là khu vực di tích lịch sử cách mạng - du ngoạn Ngã bố Đồng Lộc.

Thêm một lần hương nữa lên chiêu tập mười cô thế lời kính chào tạm biệt, cửa hàng chúng tôi ra về lúc nắng đang tắt dần. Mừi hương của hương, của hoa đan xen trong giờ đồng hồ chuông vang dội trong gió. Bước những cách thật chậm, thật nhẹ rời xa mảnh đất từng là rỡ ràng giới của sự việc sống và chết choc năm nào, lòng công ty chúng tôi như chùng lại. Bao bọc khu nghĩa trang vẫn còn đó khá đông fan đến tham quan, thăm viếng. Bọn họ đến, với theo đều búp hương, đông đảo nhành hoa trắng, với tấm lòng tri ân thâm thúy tới cụ hệ đi trước.

Các cô sống nơi cửu nguyên hẳn sẽ nóng lòng hơn, đỡ quạnh quẽ hơn phần nào và để biết rằng, dù những cô đã từng đi xa, ở sâu trong trái tim đất mẹ, nhưng lại hình ảnh trẻ trung, kiên trung quật cường của những cô đã mãi khác ghi vào lòng mọi cá nhân dân Việt Nam, từ bây giờ và mãi mãi sau đây .