Ai là người phát minh ra điện

Nikola Tesla (1856-1943) là một trong những kỹ sư, nhà đồ vật lý tín đồ Mỹ đã tạo nên hàng chục bước bứt phá trong sản xuất, truyền mua và ứng dụng tích điện điện. Ông đã sáng tạo ra bộ động cơ xoay chiều (AC) đầu tiên và là người phát minh ra sản phẩm công nghệ phát điện xoay chiều. Tuy vậy nổi tiếng và được kính trọng, ông không bao giờ biến những sáng tạo phong phú của bản thân thành tài thiết yếu lâu dài. Không giống hệt như ông chủ đầu tiên và địch thủ chính của mình, Thomas Edison.

Bạn đang xem: Ai là người phát minh ra điện


Vài nét về Nikola Tesla

Nikola Tesla sinh vào năm 1856 trên Smiljan, Croatia. Thân phụ ông là một trong linh mục trong nhà thời thánh chính thống giáo Serbia. Bà mẹ ông cai quản trang trại gia đình. Năm 1863, anh trai của Tesla, Daniel đã biết thành chết trong một tai nạn ngoài ý muốn cưỡi ngựa vào khoảng thời gian ông 7 tuổi.

Trong trong thời gian 1890, bên văn vĩ đại người Mỹ Mark Twain cùng Nilola Tesla đang trở thành bạn bè. Twain thường mang lại thăm phòng nghiên cứu của Tesla. Năm 1894, Tesla chụp hình ảnh nhà văn bụ bẫm này bằng giữa những bức hình ảnh đầu tiên được thắp sáng sủa bởi tia nắng lân quang.

Tesla đang học toán cùng vật lý tại đh Kỹ thuật Graz cùng triết học tại đại học Prague. Vào khoảng thời gian 1882, khi vẫn đi dạo, ông đã nảy ra ý tưởng phát minh về một động cơ AC không thanh hao than. Điều này đã tạo nên những phiên bản phác thảo thứ nhất về nam châm điện xoay tròn bên trên cát. Cuối năm đó, ông chuyển cho Paris và nhận một quá trình sửa chữa những nhà máy điện trực tiếp (DC) với doanh nghiệp Continental Edison. 2 năm sau, ông di trú sang Hoa Kỳ.

*

Chân dung Nikola Tesla – người phát minh sáng tạo ra cái điện xoay chiều

Nikola Tesla với Thomas Edison

Tesla mang lại New York vào thời điểm năm 1884. Ông được thuê có tác dụng kỹ sư trên trụ sở của Thomas Edison trên Manhattan. Ông gây tuyệt vời với Edison bởi sự chuyên cần và khéo léo. Đã có lần, Edison nói với Tesla rằng ông sẽ trả 50.000 đô la cho một thiết kế cách tân cho sản phẩm công nghệ phát năng lượng điện DC của mình. Sau rất nhiều tháng thử nghiệm, Tesla đã trình diễn một chiến thuật và yêu mong tiền. Edison đã lắc đầu và nói rằng: “Tesla, bạn thiếu hiểu biết được sự hài hước của fan Mỹ của bọn chúng tôi”.

Xem thêm: Mua Bán Nhà Đất Thành Phố Nha Trang, Khánh Hòa , Giá Từ 500 Triệu Đến 800 Triệu , Bất Động Sản Bán Tháng 9/2021

Nikola Tesla cùng Westinghouse

Sau một nỗ lực cố gắng không thành công để ra đời công ty đèn khí Tesla của riêng rẽ mình, Tesla đang tìm thấy những người ủng hộ để cung cấp nghiên về loại điện luân phiên chiều. Năm 1887 với 1888, ông đang được cấp hơn 30 bằng bản quyền sáng chế cho các sáng tạo và được mời mang lại Viện Kỹ Sư Điện Hoa Kỳ để thảo luận về vấn đề của mình. Bài bác giảng của ông đang thu hút sự để ý của George Westinghouse, đơn vị phát minh, bạn đã cho trình làng hệ thống năng lượng điện AC thứ nhất gần Boston với là đối thủ tuyên chiến và cạnh tranh lớn của Edison.

Vào trong thời điểm 1890, Tesla đã sáng tạo ra bộ xê dịch điện, đèn cải tiến và máy trở nên áp cao thế được điện thoại tư vấn là cuộn Tesla. Ông cũng đã thử nghiệm với tia X và lái một loại thuyền điều khiển vô tuyến đường quanh một hồ bơi lội trong Madison Square Garden. Tesla với Westinghouse đã bên nhau thắp sáng sủa Triển lãm trái đất Columbia năm 1891 trên Chicago và hợp tác với General Electric để lắp ráp máy phát năng lượng điện xoay chiều trên thác Niagara, tạo thành nhà sản phẩm điện tân tiến đầu tiên.

Nikola Tesla, thất bại, cái chết và di sản

Vào năm 1895, phòng phân tách Tesla đã biết thành đốt cháy, hủy diệt nhiều năm ghi chú cùng thiết bị. Tesla sẽ chuyển mang đến Colorado Springs trong nhì năm. Ông trở về New York vào thời điểm năm 1900. Tesla được trao sự ủng hộ từ công ty tài thiết yếu J.P. Morgan và bắt đầu xây dựng một mạng lưới truyền thông media toàn mong tập trung vào một tòa tháp kếch xù ở Wardenclyffe, Long Island. Nhưng mà tiền đã mất và Morgan chùn cách trước phần nhiều kế hoạch hoành tráng của Tesla.

Trong trong năm cuối đời, Tesla sống một mình trong một hotel ở New York. Những phát minh sáng tạo mới được ông tạo nên ngay cả khi tích điện và sức khỏe niềm tin yếu dần. Tiến độ này ông tập trung vào những ý tưởng kỳ kỳ lạ như tia tử thần, tia vũ trụ, điện thoại cảm ứng và cả Internet. Ông bị cho là một nhà công nghệ điên khùng. Ông cũng dành thời gian làm cho những chú chim bồ câu ăn và tuyên bố rằng mình gồm tình cảm đặc biệt quan trọng với một trong các chúng.

Vào ngày ngày 7 tháng một năm 1943, người ta phát hiển thị Tesla đã bị tiêu diệt trong ngôi nhà của mình. Lúc ấy ông 86 tuổi. Thời điểm cuối năm đó, tòa án tối cao Hoa Kỳ đã gửi ra quyết định thừa dấn sự đổi mới của Tesla trong nhiều nghành khoa học. Cho tới ngày nay, cái điện chuyển phiên chiều AC nhưng ông đã sáng tạo ra vẫn chính là tiêu chuẩn chỉnh toàn ước về truyền thiết lập điện.